Tìm hiểu về mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng

1.090

Gần đây, tôi hay nhận được thông tin giới thiệu về chương trình mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng. Nhiều ngân hàng còn khuyến khích dịch vụ này với lãi suất trả góp bằng 0%. Tôi muốn biết thực tế dịch vụ này thế nào?.

Trả lời:

Hiện nay, một số ngân hàng đã liên kết với vài đối tác thuộc các lĩnh vực: du lịch, điện tử gia dụng, giáo dục, trang sức hay phụ kiện thời trang cao cấp và trang trí nội thất… để giới thiệu chương trình mua hàng trả góp bằng thẻ tín dụng ngân hàng. Dịch vụ này cho phép khách hàng là chủ thẻ tín dụng khi thực hiện thanh toán hàng hoá – dịch vụ qua thẻ với giá trị tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng, chủ thẻ có thể thanh toán số tiền trả góp 50 – 100% giá trị hàng hoá, hay dịch vụ (mức tối thiểu để trả góp thông thường sẽ là 50%) trong vòng từ sáu đến 24 kỳ, sao kê trong nhiều kỳ.

Tìm hiểu về mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng có lãi hay phí gì?

Số tiền giao dịch sẽ được chia thành những khoản trả góp đều nhau trong nhiều tháng, được liệt kê cùng với các giao dịch bằng thẻ vào bảng sao kê hàng tháng. Bạn sẽ thanh toán các khoản này theo phương thức và thời hạn thanh toán thông thường của thẻ tín dụng. Khoản tiền phải trả góp sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hàng tháng.
Ví dụ: nếu mua một sản phẩm trị giá 12 triệu đồng và trả góp 50% trong vòng sáu tháng, chủ thẻ sẽ thanh toánbằng thẻ tín dụng với số tiền 12 triệu đồng như giao dịch bình thường, ngay tại thời điểm mua hàng. Vào tháng thứ nhất của kỳ hạn trả góp, khoản tiền đầu tiên chủ thẻ phải trả sẽ được liệt kê trên thông báo giao dịch của tháng đó như sau: khoản tiền đầu tiên phải trả bằng khoản tiền phải trả ban đầu (6 triệu đồng) cộng khoản trả góp tháng thứ nhất (một triệu đồng) bằng 7 triệu đồng. Năm tháng tiếp theo chủ thẻ chỉ phải trả một triệu đồng một tháng.

Nếu bạn mua một món hàng trị giá 12 triệu đồng và trả góp 100% trong vòng 12 tháng, bạn sẽ thanh toán số tiền 12 triệu đồng như giao dịch bình thường, ngay tại thời điểm mua hàng. Tuy nhiên, thực tế bạn sẽ chỉ phải trả số tiền theo đúng như số tiền được ghi trong bảng sao kê hàng tháng, tức là một triệu đồng mỗi tháng trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, lúc này ngân hàng tạm thời giữ lại khoản giao dịch trả góp của khách hàng và hạn mức khả dụng trong thẻ tín dụng sẽ được phục hồi từng tháng.

Ví dụ: hạn mức tín dụng của bạn là 20 triệu đồng, sau khi thực hiện giao dịch trả góp cho món hàng 12 triệu đồng (trả góp 100% trong vòng 12 tháng), thì sau khi bạn đã thanh toán khoản trả góp một triệu đồng của tháng đầu tiên, số dư khả dụng trong thẻ tín dụng của bạn lúc này sẽ là (20 triệu đồng trừ 12 triệu đồng) cộng một triệu đồng bằng 9 triệu đồng. Tháng tiếp theo nếu bạn thanh toán tiếp một triệu đồng nữa, thì số dư khả dụng sẽ là 10 triệu đồng.

Khi mua trả góp bằng thẻ tín dụng, chủ thẻ sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào và đặc biệt nhiều ngân hàng còn dành mức lãi suất ưu đãi 0%. Tuy nhiên, nếu đến hạn thanh toán, mà chủ thẻ không thanh toán khoản trả góp thì sẽ bị tính lãi suất như khoản dư nợ thẻ tín dụng bình thường, theo quy định của ngân hàng trong từng thời kỳ.

Mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất?

Hiện nay, thẻ tín dụng ngân hàng Sacombank, Citi, HSBC, VCB được nhiều đối tác bán hàng, dịch vụ liên kết chương trình mua hàng trả góp nhất, nếu bạn muốn dễ dàng mua hàng trả góp lãi suất 0% thì nên làm thẻ tín dụng ở các ngân hàng trên.
Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/cpm/tai-chinh-ca-nhan/mua-hang-tra-gop-qua-the-tin-dung-2751325.html

4.7/5 - (3 bình chọn)
Để lại bình luận