Cảnh giác khi ‘nhân viên ngân hàng’ hỏi thông tin thẻ

315

Đó là cảnh báo của một lãnh đạo ngân hàng (NH), sau khi NH Nhà nước VN vừa khuyến cáo tình trạng tội phạm sử dụng các thiết bị trộm cắp thông tin thẻ NH. 

Cảnh giác khi 'nhân viên ngân hàng' hỏi thông tin thẻ

 

Theo vị này, quy định của hầu hết các NH là không cho phép nhân viên điện hỏi khách những thông tin như số thẻ, mật khẩu…, nên khi chủ thẻ nhận được những yêu cầu này qua điện thoại thì “đó là những nhân viên NH giả mạo”.
Theo khuyến cáo của NH Nhà nước, hình thức ăn cắp thông tin thẻ ATM của bọn tội phạm rất đa dạng, từ cài thiết bị sao chép vào máy rút tiền, gắn camera đến giả nhân viên NH để lấy thông tin chủ thẻ.
Phức tạp hơn là chúng tạo ra các trang web giống trang web bán hàng thật để lấy thông tin chủ thẻ khi lên mạng mua hàng. Vì vậy, các chủ thẻ khi bước vào buồng máy ATM cần quan sát xung quanh, nếu thấy thiết bị bất thường thì không nên giao dịch; khi nhập mật khẩu lấy tay che bàn phím để không bị lộ; khi mua hàng hóa dịch vụ trên mạng, nên gõ tên trang web trực tiếp để không vào phải những trang web giả; tránh đưa thẻ cho nhân viên mang vào quầy để quẹt thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ, vì có thể sẽ bị đánh cắp thông tin…
Thanh Xuân

Nguồn: http://thanhnien.vn/doi-song/phai-canh-giac-khi-nhan-vien-ngan-hang-hoi-thong-tin-the-695514.html

Rate this post
Để lại bình luận