Vay tín chấp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất, lâu nhất?

569

Bảng so sánh các ngân hàng cho vay tín chấp lãi suất thấp nhất, thời hạn cho vay lâu nhất hiện nay cũng như các điều kiện và thủ tục làm hồ sơ tham gia đăng ký vay tín chấp không thế chấp

Vay tín chấp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất, lâu nhất?

Mục lục

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân và công ty đang công tác để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay  rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn. Một khoản vay tín chấp thường dao động từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng và thời hạn cho vay linh hoạt từ 12 tháng đến 60 tháng.

Uy tín của bạn được đánh giá qua hai tiêu chí sau:

 1. Đối với công ty, uy tín thể hiện qua việc công ty bạn đang làm việc có còn đang hoạt động hay không, có hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ thuế, đóng bảo hiểm xã hội, y tế cho công nhân viên,… Đặc biệt, đối với hình thức cho vay tín chấp các tổ chức cho vay thường không yêu cầu Công ty phải đứng ra bảo lãnh cho bạn.
 2. Đối với cá nhân, uy tín được thể hiện thông qua loại hình công việc, chức vụ, thu nhập, nơi sinh sống… có sự ổn định hay không? Mục đích vay của bạn có phải là tiêu dùng hay không? Bằng nghiệp vụ của mình, tổ chức cho vay sẽ đánh giá bạn có thiện chí trả nợ hay không? hoặc có thể thanh toán cho tổ chức cho vay đúng hạn không? Hoặc có đủ khả năng chi trả cho khoản vay mà bạn yêu cầu không?…và bạn không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào tại tổ chức cho vay

Điều kiện vay tín chấp ngân hàng

Các điều kiện cho vay tín chấp của các ngân hàng khác nhau. Các tổ chức cho vay yêu cầu điều kiện vay dành cho các đối tượng vay của mỗi tổ chức cho vay tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thu nhập, việc làm, kinh doanh ổn định để đảm bảo rằng khách hàng hoàn trả khoản vay với mức lãi suất đã ký kết đúng hạn. Các tiêu chí đủ điều kiện của một khoản vay tín chấp là chủ yếu dựa trên các điều kiện về công việc, thu nhập được phân chia thành hai loại sau đây:

 1. Chủ doanh nghiệp
 2. Hưởng lương

Ngoài các yếu tố trên tổ chức cho vay cũng xem xét các khía cạnh khác như tuổi tác, kinh nghiệm làm việc, mối quan hệ với ngân hàng, khả năng trả nợ…

Lợi ích của vay tín chấp là gì?

 • Là một khoản vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo: vay tín chấp không cần thế chấp tài sản đảm bảo (tổ chức cho vay không yêu cầu bất kỳ tài sản thế chấp nào), để có được một khoản vay khác bạn cần phải có tài sản để thế chấp cho tổ chức cho vay, ví dụ: quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm hoặc xe hơi…
 • Thủ tục hồ sơ vay tín chấp đơn giản: Một khoản vay tín chấp yêu cầu khách hàng cung cấp giấy tờ các nhân ít nhất, có thể chỉ là những giấy tờ mà bạn đang mang theo bên cạnh, hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp.
 • Không cần quan tâm đến mục đích vay tín chấp: Bạn không cần phải tiết lộ mục đích việc sử dụng số tiền vay của bạn, miễn đó là đều là mục đích vay tiêu dùng, các tổ chức tín dụng quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn.
 • Số tiền vay cao: Bạn dễ dàng nhận được một khoản vay nhanh với số tiền vay tối đa lên đến 500 triệu đồng.

Bất lợi của việc vay tín chấp

Thứ nhất, bất lợi lớn nhất khi vay tín chấp đó là lãi suất khi vay tín dụng cao hơn khi vay có thế chấp.

Vì sao lãi suất vay tín chấp lại cao hơn vay thế chấp? Đó là vì vay tín chấp là rủi ro cao do không có tài sản đảm bảo nên lãi suất phải cao hơn để đảm bảo yếu tố an toàn vốn và mang lợi cho các tổ chức cho vay.

Thứ 2, nếu bạn trả nợ trước thời hạn, tùy ngân hàng mà bạn sẽ chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.

Bởi vậy, nếu không có nhu cầu quá bức thiết thì tốt nhất là bạn không nên tìm đến ngân hàng để thực hiện một thủ tục vay tiền nào cả vì ít hay nhiều, phần “bất lợi” luôn nghiêng về phía người vay tiền. Còn nếu quyết đinh đi vay, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức cho vay, tìm ra ngân hàng phù hợp cũng như cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tiền tín chấp.

Vay tín chấp cần lưu ý gì?

Khả năng thanh toán

Trước khi quyết định vay tín chấp bạn cần phải biết chính xác về khả năng thanh toán hàng tháng của mình, bạn cần biết số tiền phải trả sẽ chiếm bao nhiêu trong thu nhập hàng tháng và bạn có thể trả nó mà vẫn sống bình thường được.

Số tiền chi trả hàng tháng không nên vượt quá 40% tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Cần lưu ý tiền phạt khi tất toán trước hạn

Các ngân hàng sẽ bị thiệt nếu bạn trả nợ sớm, do đó các ngân hàng thường đựa ra một con số % bạn phải trả thêm nếu bạn tiến hành tất toán trước hạn.

Lãi suất giảm dần và lãi suất cố định (lãi suất phẳng), hình thức nào tốt hơn?

Khách hàng vay tín chấp cũng cần hiểu đúng về lãi suất cho vay. Có 2 cách tính lãi suất vay tín chấp mà các ngân hàng thường đưa ra đó là lãi suất giảm dần và lãi suất cố định:

 • Trong phương pháp tính lãi suất giảm dần, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm, nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
 • Trong phương thức tính lãi suất cố định, số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

Điểm tín dụng CIC là gì và ảnh hưởng thế nào đến quá trình vay tín chấp?

Đây là một tiêu chuẩn trong đó các các tổ chức cho vay, trước khi cho vay tín chấp tổ chức cho vay kiểm tra các cơ sở dữ liệu của tất cả khách hàng nộp hồ sơ xin vay từ Trung tâm thông tin tín dụng của Việt Nam (CIC) được gọi là điểm CIC. Nếu đã có một quá trình thanh toán chậm tại các tổ chức cho vay trước đây, hồ sơ vay của bạn chắc chắn sẽ bị từ chối. Với một lịch sử thanh toán đúng hạn hoặc một điểm tín dụng CIC tốt chắc chắn bạn sẽ được chọn một sản phẩm vay tín chấp với số tiền vay và lãi suất ưu đãi hơn.

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất

Bảng dưới đây giúp cho bạn so sánh lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất cũng như các thông tin như:

 • Yêu cầu thu nhập hằng tháng
 • Kỳ hạn vay tối đa
 • Thời gian duyệt vay
 • Lưu ý đặc biệt
Ngân hàngLãi suấtYêu cầu thu nhậpKỳ hạn vay tối đaThời gian duyệt vayLưu ý đặc biệt
Ngân hàng BIDV11.4%7.000.000đ7 năm3 ngàyLương chuyển khoản qua BIDV
TMCP Sài Gòn SCB11.48%5.000.000đ3 năm5 ngàyLương chuyển khoản qua SCB
OceanBank12%5.000.000đ5 năm2 ngàyLương chuyển khoản qua OceanBank
LienVietPostBank12%5.000.000đ5 năm3 ngày
Vietcombank12.65%5.000.000đ5 năm5-7 ngàyLương chuyển khoản qua Vietcombank
Agribank13%1.500.000đ5 năm1-2 ngàyLương chuyển khoản qua Agribank
StandardCharted13.49%10.000.000đ5 năm1 ngày
Shinhan Bank15%6.000.000đ3 năm7 ngày
Sacombank15%10.000.000đ4 năm3-4 ngày
CommonWealth Bank16.49%5.000.000đ4 năm5 ngày
Techcombank18.64%5.000.000đ5 năm2 ngày
MB Bank18.64%5.000.000đ4 năm1 tuầnLương chuyển khoản qua MB Bank
VietBank19%6.000.000đ5 năm5-7 ngày
TPBank20%6.000.000đ5 năm7 ngày
ANZ20%7.200.000đ5 năm3 - 4 ngày
CitiBank21%13.600.000đ4 năm5-7 ngày
Maritime Bank21.5%5.000.000đ5 năm3 - 5 ngày
Vietcapital Bank24%6.000.000đ3 năm2 tuần
ACB22%5.000.000đ5 năm2 ngàyYêu cầu thu nhập nếu ở HCM, HN: 7.000.000đ
VP Bank28%5.000.000đ5 năm7 - 10 ngày
4.2/5 - (4 bình chọn)
Để lại bình luận