Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán NAPAS đạt 320.000 tỷ đồng

580

Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, trong năm 2016, tổng giá trị giao dịch của các ngân hàng thực hiện qua hệ thống của NAPAS tăng trưởng gần 50% so với năm 2015, đạt 320.000 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị giao dịch rút tiền mặt qua hệ thống NAPAS giảm 12,5% so với năm 2015.

13/1/2017 – Tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa tổ chức Hội nghị Ngân hàng thành viên – Gặp gỡ cuối năm để tổng kết hoạt động năm 2016 và chia sẻ kế hoạch hoạt động năm 2017.

Tại hội nghị, trong phạm vi các dịch vụ cung cấp qua hệ thống NAPAS, cũng đã diễn ra chương trình tri ân và vinh danh các ngân hàng đạt kết quả tốt nhất về khả năng ứng dụng công nghệ mới, tốc độ tăng trưởng, chất lượng dịch vụ, hiệu quả sử dụng và doanh số sử dụng dịch vụ. Các giải thưởng được trao căn cứ trên kết quả và số liệu ghi nhận tại hệ thống NAPAS gồm có: Giải thưởng Ngân hàng có dịch vụ số năng động nhất năm 2016 được trao cho các Ngân hàng: Tien phong bank, VPBank, VIB và Sacombank. Giải thưởng Ngân hàng tăng trưởng dịch vụ Giá trị gia tăng cao nhất được trao cho ngân hàng Sacombank, Maritimebank và ACB…

Napas là gì?

NAPAS là đơn vị trung gian thanh toán được Ngân hàng Nhà nước cấp phép cung ứng dịch vụ chuyển mạch tài chính và dịch vụ bù trừ điện tử tại Việt Nam. NAPAS hiện đang quản trị và vận hành một hệ thống kết nối liên thông mạng lưới 16.800 máy ATM, 220.000 máy POS, hơn 90 triệu thẻ của 43 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. NAPAS đồng thời cung cấp dịch vụ cổng thanh toán thương mại điện tử kết nối với hơn 200 doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực hãng hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch và nhiều dịch vụ thanh toán điện tử tiện ích khác cho khách hàng.

Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán NAPAS tăng trưởng gần 50%

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, những nỗ lực và kết quả đạt được của toàn hệ thống NAPAS trong năm 2016 là rất đáng ghi nhận, nhất là việc chủ động phối hợp đồng bộ và hiệu quả giữa NAPAS và các ngân hàng, đối tác cung cấp dịch vụ trong việc thúc đẩy thanh toán điện tử; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thanh toán điện tử, góp phần làm thay đổi dần tập quán sử dụng các phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.

Giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán NAPAS đạt 320.000 tỷ đồng

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: vfpress

NAPAS: Ngân hàng nào có thị phần lớn nhất năm 2016?

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa công bố những số liệu ghi nhận doanh số dịch vụ mà các nhà băng thực hiện qua hệ thống của công ty này trong năm 2016 với những kết quả không mấy bất ngờ.

Theo số liệu từ Napas, trong năm 2016, Vietcombank là ngân hàng dẫn đầu với tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS với 65,3 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 21%. Đứng thứ hai là BIDV, nhà băng này có tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS đạt 38,4 nghìn tỷ đồng, chiếm thị phần 12,3%. Agribank và Vietinbank là 2 ngân hàng xếp thứ 3 và thứ 4 với tổng doanh số dịch vụ thực hiện qua hệ thống NAPAS lần lượt đạt 34,3 nghìn tỷ đồng và 33,8 nghìn tỷ đồng.

Thúc đẩy thanh toán điện tử, giảm giao dịch rút tiền mặt

Năm 2017 được xác định là năm bản lề thực hiện Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế và Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 của ngành ngân hàng. Do đó, NAPAS cần tiếp tục cố gắng, nỗ lực để khẳng định rõ vị trí, vai trò tiên phong, nòng cốt của mình trong việc xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán quốc gia của Việt Nam.

Nguồn: http://www.sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2017/1/447010/

Rate this post
Để lại bình luận