Napas hỗ trợ xây lớp học cho trẻ vùng cao

402
Hai phòng học mới với đầy đủ trang thiết bị giúp các bé ở huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu có được nơi học tập khang trang, sạch đẹp.
 
Với mục đích chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, Đoàn thanh niên Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam – Napas đã phát động chương trình “Hy vọng và tương lai của trẻ em vùng cao biên giới”. Toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty đã hưởng ứng nhiệt tình với tổng số tiền quyên góp, ủng hộ lên đến 220 triệu đồng.
Napas hỗ trợ xây lớp học cho trẻ vùng cao
Với nguồn quỹ này, Napas đề xuất xây dựng 2 phòng học mới cùng trang thiết bị học tập để xóa bỏ tình trạng lớp học tạm tại điểm trường Dềnh Sang – tiểu học Vừ A Dính và điểm trường Lao Chải – mầm non Sỉ Lở Lẩu, thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Công ty cũng tổ chức hành trình từ ngày 3-5/4 đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho giáo viên, học sinh 2 trường trên với hơn 700 suất quà, 5 suất học bổng khuyến học.
“Lớp học mới ở những bản vùng cao biên giới xa xôi còn đầy khó khăn sẽ giúp các em nhỏ thắp lên niềm hy vọng nuôi giấc mơ con chữ”, ông Phạm Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Napas, trưởng đoàn công tác thiện nguyện chia sẻ.
Napas hỗ trợ xây lớp học cho trẻ vùng cao
Cô Bích Hòa – Hiệu trưởng tiểu học Vừ A Dính cho biết trường có 23 lớp học từ khối 1 đến khối 5 với tổng số 434 học sinh. Hầu hết các em đều là con em người dân tộc Mông và Dao, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Các em biết tiếng Kinh rất ít, hàng ngày phải lo nhiều việc lớn nhỏ, từ đi chăn trâu, cắt cỏ, lấy củi, thồ nước đến trông em…
“Công việc hàng ngày đã khiến các em không còn được vô tư như những bạn cùng trang lứa ở dưới xuôi hay thành phố. Niềm vui đến trường thì mỗi ngày một mong manh bởi việc đi học sẽ gián đoạn bất cứ lúc nào. Vì vậy việc động viên khuyến khích, tạo điều kiện các em đến trường là một nỗ lực rất lớn của nhà trường”, cô Hòa nói.
Tiểu học Vừ A Dính còn có 4 điểm trường lẻ cắm trong các bản làng để thuận tiện cho việc dạy và học, trong đó điểm trường xa nhất cách trường chính 18km. Giáo viên nới đây vẫn thường nói vui với nhau rằng đi xe máy trên này tốc độ cũng không hơn đi bộ là bao. Thường điểm trường nọ sang điểm trường kia là nửa ngày đường xe máy với trời không mưa. Trời mưa thì nhân thời gian lên gấp đôi. Bản thân Dềnh Sang là một điểm trường lẻ khó khăn trong địa bản, vị trí nằm trên dốc núi cao, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học còn nhiều thiếu thốn. Khối tiểu học của điểm trường Dềnh Sang đã từng nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng nên có được phòng học khá hơn một chút. Riêng lớp mầm non vẫn phải sử dụng phên nứa ráp lại làm lớp học tạm hàng ngày.
Là một thành viên tích cực, nhiều năm liền đồng hành cùng với hoạt động thiện nguyện do Đoàn thanh niên Napas tổ chức, anh Đặng Thành Tuân cho biết rất xúc động khi nhìn thấy ánh mắt trong veo bừng sáng của các cháu khi nhận những món quà nhỏ.
“Những ánh mắt nơi vùng biên đã tạo thêm động lực cho tôi trong cuộc sống, khiến cho tôi cần phấn đấu nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn nữa những gì mình đang có với những người gặp khó khăn cần sự giúp đỡ”, anh Tuân xúc động nói.
Napas hỗ trợ xây lớp học cho trẻ vùng cao
Điểm đến thứ 2 trong chuyến hành trình của Napas là Sỉ Lở Lầu, theo tên gọi của đồng bào Dao đỏ nghĩa là “12 tầng dốc”, nằm ở độ cao so với mặt nước biển khoảng 2.000m. Sỉ Lở Lẩu là xã sát gần đường biên giới với Trung Quốc nhất nên địa bàn này tương đối phức tạp. Trường mầm non Sỉ Lở Lầu cách xã Dào San 45-50km, tương đương khoảng 2 tiếng di chuyển bằng ôtô trên những cung đường nhỏ, hẹp và một bên là núi, một bên là vực, đầy hiểm trở bất trắc. Trường có 253 học sinh chia thành 12 lớp, độ tuổi từ 3-5 tuổi, 100% là dân tộc Dao.
Điểm lẻ Lao Chải cách trường chính 8km đi xe máy, vẫn còn tồn tại lớp học được dân bản dựng lên bằng những ván gỗ hở tuếch hở toác, vách đất nứt nẻ, sàn đất gồ ghề, gió lùa rét căm căm mùa đông, nắng soi qua đầu mùa hạ.
Cô Phạm Bạch Ngọc – Hiệu trưởng mần non Sỉ Lở Lầu đánh giá cao sự giúp đỡ kịp thời của đoàn thiện nguyện Napas. Nhờ có những hỗ trợ này, điểm trường Lao Chải đã xóa bỏ hoàn toàn tình trạng lớp học tạm, khuyến khích giáo viên vùng cao thêm vững bước cắm lớp cắm bản, các em học sinh thêm nỗ lực học tập, nuôi dưỡng ước mơ thay đổi cuộc sống.
Dự kiến 2 lớp học tại xã Phong Thổ, Lai Châu xây dựng bằng nguồn kinh phí tình nguyện đóng góp chung tay của tập thể cán bộ nhân viên Napas sẽ khẩn trương thi công, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong tháng 5/2016.
Qua 7 năm hành trình vì cộng đồng, Napas đã thực hiện được một số công trình thanh niên tiêu biểu như xây dựng phòng học mới, đưa điện về lớp học, đầu tư tủ sách khuyến học khuyến khích văn hóa đọc, đầu tư sân trường sạch đẹp. Công ty còn tặng các thiết bị thiết yếu cho nhiều trường như bàn ghế, ghế nhựa, ô che sân trường. Hàng nghìn quà tặng là sách vở, bút viết, quần áo ấm, lương thực thực phẩm, dép nhựa… cũng được Napas tặng cho trẻ em vùng cao, biên giới của các tỉnh miền núi Thái Nguyên, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng,Yên Bái và Lai Châu.
Minh Trí
Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/cong-dong/napas-ho-tro-xay-lop-hoc-cho-tre-vung-cao-3383772.html
Rate this post
2 bình luận
  1. petru2888 nói

    Có trường học là một việc tốt rồi nhưng phải đảm bảo cuộc sống cho các em để các em có điều kiện đến trường nữa

  2. petru2888 nói

    Có trường học là một việc tốt rồi nhưng phải đảm bảo cuộc sống cho các em để các em có điều kiện đến trường nữa

Để lại bình luận